[Tư vấn] Nên mua ổ cứng SSD hãng nào tốt nhất, rẻ nhất năm 2024

3/5 - (6 đánh giá)

Máy tính của bạn đang dùng ổ cứng HDD và thường xuyên gặp tình trạng Full Disk 100%, mở máy thì rất chậm? Nếu đúng như vậy thì mình khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD đi. Vì sao ư? Hãy đọc câu chuyện của mình dưới đây để hiểu vấn đề.

tu-van-mua-o-cung-ssd
Cách chọn mua ổ cứng SSD tốt nhất, rẻ nhất

Vào đầu năm 2018, mình có mua 1 chiếc laptop Dell mới với cấu hình khá cao được cài sẵn Windows 10. Nhưng chớ trêu thay, dù là máy mới mà chạy ứng dụng máy thường xuyên gặp tình trạng Full Disk 100%. Ban đầu mình nghĩ, máy tính mới, ổ cứng mới đã lưu gì nhiều đâu mà lại bị báo full disk (đầy ổ đĩa) 100% là sao?

Sau tìm hiểu, mình mới biết nguyên nhân là do ổ cứng HDD gây lên và nhiều lời khuyên đưa ra là thay sang dùng ổ cứng SSD. Thế là mình quyết định gom tiền để mua ổ cứng SSD dùng xem sao.

Thật bất ngờ! Khi chuyển sang ổ cứng SSD máy không còn tình trạng Full Disk 100% nữa. Hơn thế, tốc độ mở máy, mở phần mềm và copy file cực kỳ nhanh. Có thể nói nó nhanh gấp vài chục lần so với ổ SSD luôn.

Thực tế thì nguyên nhân gây ra hiện tượng full disk 100% có nhiều nhưng lời khuyên tốt nhất của mình là nếu có điều kiện thì nên thay ổ HDD bằng ổ cứng SSD vì nó có rất nhiều cái lợi về mặt tốc độ.

OK. Đó là lời khuyên của mình. Nếu bạn cũng đang có ý định chuyển sang dùng ổ SSD thì bài viết này mình cũng xin đưa ra vài lời khuyên để bạn biết nên mua ổ cứng SSD hãng nào tốt và nên mua ổ SSD loại nào là tốt nhất, phù hợp với túi tiền của bạn nhất.

1. Khi nào cần nâng cấp lên ổ cứng SSD?

Có rất nhiều lý do để bạn đưa ra quyết định nâng cấp lên ổ SSD. Trong đó có những nguyên nhân chủ quan và khách quan như sau:

 • Ổ cứng HDD đang sử dụng có dấu hiệu cũ kỹ hoạt động kém, kêu to và nóng nên cần thay thế.
 • Máy tính thông báo ổ cứng HDD bị lỗi Bad sector.
 • Máy tính hiển thị báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”.
 • Máy tính thường xuyên trong tình trạng Full disk 100%, đặc biệt là khi sử dụng Windows 10.
 • Máy tính không thể khởi động do ổ cứng bị hỏng.
 • Không thể cài đặt ứng dụng hoặc cài win do ổ cứng bị hỏng gây mất dữ liệu, thường xuyên đơ, treo máy.
 • Máy tính khởi động chậm, tốc độ copy dữ liệu chậm.
 • Hay chỉ đơn giản là bạn muốn nâng lên ổ cứng SSD để máy tính chạy nhanh, mở phần mềm nhanh hơn, hạn chế giật lag, treo máy.

2. Những kiến thức cần biết về ổ cứng SSD

2.1. Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là ổ cứng thể rắn hay còn gọi là ổ lưu trữ bán dẫn, trong đó SSD được viết tắt từ tên tiếng Anh đầy đủ là Solid State Drive. Ổ cứng SSD sử dụng các chip nhớ flash để lưu trữ dữ liệu cho laptop hoặc PC nên dữ liệu được đảm bảo an toàn cao và truy xuất nhanh.

2.2. Cấu tạo của ổ cứng SSD như nào?

Ổ cứng SSD được cấu tạo với nhiều chip nhớ flash NAND liên kết với nhau trên vi mạch điều khiển hay còn gọi controller. Trong quá trình sử dụng, dữ liệu lưu trữ sẽ được lưu trên các chip nhớ flash. Như vậy, 2 thành phần quan trọng nhất của ổ cứng SSD là chip nhớ flash NAND và vi mạch điều khiển.

Hiện tại, có 3 công nghệ phổ biến cho chip nhớ flash NAND đang được sử dụng phổ biến là SLC (single-level cell), MLC (multi-level cell) và TLC (triple-level cell). 3 công nghệ này khác nhau là mật độ bits dữ liệu chứa trong chip nhớ, độ trễ và độ bền dựa theo chu kỳ ghi xóa (P/E cycle). Các công nghệ này ảnh hưởng đến hiệu năng tổng thể của ổ cứng SSD.

Bảng thông số kỹ thuật của chip nhớ flash NAND SLC, MLC, TLC, HDD và RAM.​

Nhìn vào bảng thông số kỹ thuật ở trên sẽ thấy, chip NAND SLC chỉ chứa 1 bit dữ liệu trên cell nhưng có độ trễ (latency) thấp nhất và độ bền đạt đến 100.000 chu kỳ ghi xóa (P/E cycles). Trái ngược với đó, chip NAND TLC chứa tới 3 bit dữ liệu trên cell nhưng lại có độ trễ lớn nhất và độ bền chỉ 5.000 chu kỳ P/E.

=> Như vậy, để chọn mua ổ cứng SSD bền nhất bạn nên chọn ổ cứng có số lần đọc ghi cao dựa vào chip nhớ mà ổ SSD đó sử dụng. Số lần đọc ghi càng cao thì tuổi thọ của ổ SSD càng được lâu.

2.3. Phân loại ổ cứng SSD phổ biến hiện nay

Hiện tại, chúng ta có thể phân loại ổ cứng SSD theo 2 dạng, đó là theo công nghệ chip nhớ flash hoặc phân loại theo chuẩn kết nối.

2.3.1. Phân loại ổ SSD theo chip nhớ flash NAND

Phân loại theo flash NAND, ổ cứng SSD sẽ có 3 loại chính là SLC, MLC và TLC. Cụ thể như sau:

– SLC (Single Layer Cell): Theo cấu tạo, ổ cứng SSD SLC chỉ chứa được 1 bit dữ liệu trên 1 cell nhưng bù lại độ trễ khi đọc ghi dữ liệu rất thấp và số lần đọc ghi cao nên nó có hiệu năng và độ bền cao. Chỉ có điều chi phí sản xuất ổ cứng SSD loại này cao nên giá bán thường rất đắt, chỉ phù hợp dùng cho doanh nghiệp.

– MLC (Multi Layer Cell): Ổ cứng SSD MLC có thể lưu được 2 bit dữ liệu trên cell. Tốc độ đọc ghi dữ liệu cũng khá nhanh nhưng độ ổn định và độ bền không cao nếu so với ổ SSD SLC. Bù lại, giá bán của ổ cứng SSD MLC lại phù hợp với người dùng phổ thông. Do đó đây là loại ổ cứng được lựa chọn nhiều nhất.

– TLC (Triple Layer Cell): Mặc dù ổ cứng SSD TLC có mất độ lưu trữ lên tới 3 bit trên 1 cel nhưng tốc độ đọc ghi lại kém hơn so với 2 loại trên. Về độ bền, ổ SSD TLC cũng có độ bền kém hơn nhưng giá thành lại rất rẻ.

Như vậy, để dung hòa giữa tốc độ, độ bền và giá thành thì ổ cứng SSD MLC được sử dụng nhiều nhất và là lựa chọn hàng đầu với người dùng phổ thông.

2.3.2. Phân lại ổ SSD theo chuẩn kết nối

Phân loại theo chuẩn kết nối, ổ cứng SSD sẽ có 4 loại:

Các chuẩn kết nối của ổ cứng SSD

– Ổ SSD chuẩn SATA III 2.5″: Hiện tại chuẩn này rất phổ biến và thường là chuẩn SATA III, chân cắm của nó tương tự như của ổ cứng HDD vì vậy nếu bạn muốn thay ổ HDD sang ổ SSD thì nên chọn chuẩn kết nối này. Với chuẩn SATA III thì tốc độ đọc ghi tối đa trên lý thuyết là 6Gb/s (tương đương 550Mb/s).

– Ổ SSD chuẩn mini SATA (mSATA): Chuẩn mSATA cũng tuân theo các quy định của chuẩn SATA III thông thường và chúng giống như thiết bị mini PCI Express vậy, nhưng 2 cổng kết nối đó không tương thích lẫn nhau nên mSATA đang dần bị thay thế.

– Ổ SSD chuẩn M.2 SATA: Cổng giao tiếp M.2 SATA có tốc độ truyền tải dữ liệu đúng chuẩn SATA III trên lý thuyết (6Gb/s) tương tự như các SSD SATA khác. Nhưng kích thước của ổ cứng SSD dùng chuẩn này thường nhỏ gọn hơn.

– Ổ SSD chuẩn M.2-PCIe: Chuẩn kết nối này có tốc độ cao hơn so với chuẩn SATA III rất nhiều lần (10Gb/s trên lý thuyết). Kích thước của ổ cứng SSD dùng chuẩn giao tiếp này có kích thước rất nhỏ gọn nhưng không phải máy tính nào cũng hỗ trợ.

2.4. Những ưu điểm của ổ cứng SSD

So với ổ cứng HDD thì ổ cứng SSD có rất nhiều ưu điểm khiến bạn quyết định lựa chọn ổ SSD cho máy tính của mình.

 • Tốc độ đọc ghi cao giúp khởi động máy tính và mở phần mềm nhanh chóng.
 • Ổ cứng SSD với hiệu suất cao hơn nhiều so với ổ HDD nên giúp cải thiện được lỗi Full Disk 100%.
 • Hạn chế giật lag khi chơi game, hạn chế bị treo khi sử dụng phần mềm.
 • Ổ cứng SSD không gây ra tiếng ồn như ổ HDD, đặc biệt không bị nóng như ổ HDD nên hạn chế được vấn đề tăng nhiệt cho thiết bị.
 • Chống sốc tốt, không lo bị hỏng hóc, mất dữ liệu khi bị va đập nhẹ.
 • Tuổi thọ của ổ cứng SSD ngày càng tăng cao.
 • Tính bảo mật cao, tiêu thụ điện năng thấp.

2.5. Những nhược điểm của ổ cứng SSD

Bên cạnh những ưu điểm thì ổ cứng SSD cũng có những khuyết điểm không đáng có. Nhưng những nhược điểm này sẽ dễ dàng được khắc phục nếu bạn có…….”tiền”. Bởi:

 • Giá ổ cứng SSD cao hơn so với ổ HDD. Mặc dù hiện nay, giá bán của ổ cứng SSD đang được cải thiện rất nhiều so với hồi mới ra mắt.
 • Dung lượng thấp so với số tiền bỏ ra. Với số tiền khoảng 1,5 triệu đồng bạn có thể mua 1 ổ HDD dung lượng 1Tb còn mua ổ cứng SSD thì bạn chỉ mua được ổ với dụng lượng 120Gb thôi.

Giải pháp: Để khắc phục nhược điểm này là bạn có thể lắp song song 1 ổ SSD và 1 ổ HDD. Trong đó bạn lắp 1 ổ SSD dung lượng khoảng 120Gb để cài hệ điều hành và các phần mềm vào đó, còn 1 ổ HDD dung lượng khoảng 500Gb để lưu trữ dữ liệu.

Trường hợp bạn dùng máy tính bàn (PC) sẽ có nhiều cổng để cắm thêm 2-3 ổ cứng, còn nếu bạn dùng laptop thì ngoài 1 cổng dùng để cắm ổ cứng có sẵn bạn có thể thay thế ổ đĩa DVD bằng 1 ổ cứng nữa.

3. Cần lưu ý gì khi chọn mua ổ cứng SSD?

Trước khi chọn mua ổ cứng SSD bạn hãy đọc qua những thông tin dưới đây để có thể xác định được cho mình là nên mua ổ cứng SSD nào.

3.1. Nhu cầu sử dụng ổ cứng SSD

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn đưa ra quyết định mua ổ cứng SSD như nào cho phù hợp. Điều này phụ thuộc vào việc bạn sử dụng ổ cứng SSD để làm gì, các thiết bị dùng để lắp ổ SSD tương thích với loại ổ cứng SSD nào,…

Đặc biệt, bạn cần xác định được nhu cầu ghi xóa dữ liệu lên ổ cứng SSD là nhiều hay ít. Vì điều này ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ của ổ cứng.

3.2. Chọn dung lượng ổ cứng SSD

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại ổ cứng với nhiều mức dung lượng khác nhau cho bạn lựa chọn. Nếu bạn chỉ cần dùng để máy tính khởi động và mở phần mềm nhanh chóng thì bạn chỉ cần mua ổ SSD dung lượng vừa phải (khoảng 128Gb) để làm ổ cài hệ điều hành và phần mềm và lắp thêm ổ cứng HDD để lưu trữ. Nếu là công ty, doanh nghiệp cần lưu trữ dữ liệu với tốc độ đọc ghi nhanh và ổn định thì mua ổ SSD với dung lượng cao (khoảng 500Gb đến 4Tb).

3.3. Phương thức giao tiếp của ổ SSD

Như đã nói ở trên, ổ cứng SSD có các phương thức kết nối phổ thông là SATA III, mSATA, M.2 SATA và M.2 PCIe. Như vậy, khi nâng cấp lên ổ cứng SSD bạn cần phải kiểm tra xem thiết bị của bạn hỗ trợ các cổng kết nối nào để mua cho phù hợp. Tránh trường hợp sau khi mua về không thể gắn trực tiếp vào máy mà lại phải mua thêm cổng chuyển đổi.

Hoặc trường hợp máy của bạn chỉ hỗ trợ giao tiếp SATA I (tốc độ tối đa 1,5Gbps) hoặc SATA II (tốc độ tối đa 3Gbps) nhưng bạn mua ổ cứng SSD hỗ trợ cổng SATA III (tốc độ tối đa 6Gbps), mặc dù nó vẫn tương thích những lúc này tốc độ bị hạn chế theo cổng tương ưng.

3.4. Tính năng bổ sung cho ổ SSD

Mỗi hãng sản xuất ổ cứng SSD sẽ phát triển riêng cho mình những công nghệ, tính năng giúp tối ưu cho ổ SSD của họ. Khi lựa chọn ổ SSD bạn cũng nên chú ý tới những tính năng bổ sung đó để chọn cho mình ổ SSD tốt nhất.

Ngoài ra, hiện nay ổ cứng SSD còn được tích hợp chức năng sữa lỗi ECC (Error Correcting Code) giúp tự động phát hiện và sửa lỗi cho ổ SSD nhằm hạn chế mất mát hoặc hư hỏng dữ liệu. Tuy nhiên giá thành của những ổ cứng SSD có thêm chức năng này thường cao hơn nên bạn cần cân nhắc lựa chọn.

Tương tự như các thông số NAND flash (TLC/MLC/SLC) và chuẩn giao tiếp (SATA/PCI), chức năng ECC cũng được nhà sản xuất công bố và ghi rõ trên hộp sản phẩm hoặc trên thân ổ cứng SSD.

3.5. Tốc độ, độ bền và giá bán

Như bạn đã biết ở trên, ổ cứng SSD hiện nay sử dụng các NAND flash thông dụng như SLC, MLC, TLC và theo lý thuyết thì độ bền và tốc độ được xếp theo thứ tự SLC > MLC > TLC, về giá bán thì lần lượt theo thứ tự TLC > MLC > SLC.

Như vậy, với người dùng phổ thông để tối ưu giữa giá bán và độ bền thì ổ cúng SSD MLC và TLC được lựa chọn nhiều nhất trong đó lựa chọn hàng đầu vẫn là TLC vì giá rẻ. Còn với công ty, doanh nghiệp thì ổ cứng SSD SLC sẽ là lựa chọn với tốc độ và độ bền.

Như vậy, tùy thuộc vào ngân sách của bạn để đưa ra lựa chọn cho mình 1 chiếc ổ cứng SSD phù hợp.

3.6. Chỉ số TBW của ổ cứng SSD

Chỉ số TBW (Tera Byte Written) là tổng số TB (1TB = 1000Gb) tối đa được ghi lên ổ cứng SSD. Đây là chỉ số rất quan trọng, nó cho biết giới hạn tuổi thọ của ổ SSD của bạn. Nếu bạn ghi xóa dữ liệu càng nhiều lên SSD thì ổ cứng của bạn có tuổi thọ càng ngắn. Nếu chỉ số TBW bạn sử dụng gần đạt tới chỉ số giới hạn có nghĩa là bạn sắp phải thay ổ cứng SSD mới.

Thông thường thì các nhà sản xuất không công bố chỉ số này rộng rãi nên trước khi mua ổ cứng SSD bạn cần tìm hiểu thêm chi tiết.

3.7. Chế độ bảo hành

Thực sự mà nói, không chỉ ổ cứng SSD mà đồ điện tử nói chung nó cũng hên xui lắm. Nhiều khi mua đồ đắt tiền thì lại nhanh hỏng còn mua đồ rẻ tiền dùng như phá thì lại bền.

Ấy vậy nên khi mua ổ cứng SSD để ăn chắc thì chúng ta nên chọn mua những mẫu mà có thời gian bảo hành lâu dài để sử dụng được an tâm hơn.

Hiện nay, các ổ cứng SSD thường có thời gian bảo hành rất dài khoảng từ 2 năm cho đến 5 năm, thậm chí có model cao cấp thời gian bảo hành còn lên tới 10 năm.

4. Mua ổ cứng SSD ở đâu tốt nhất?

Với tình trạng hàng giả, hàng fake, hàng kém chất lượng tràn lan thì không dễ để bạn có thể phân biệt được đâu là ổ cứng SSD thật, đâu là ổ cứng SSD nhái thương hiệu.

Để hạn chế rủi ro mua phải hàng kém chất lượng thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên tìm mua ở những nơi uy tín dù là bạn mua online hay mua trực tiếp ở ngoài cửa hàng. Bạn cũng không nên mua qua tay kẻo không được bảo hành chính hãng và đặc biệt là ổ cứng SSD hay kể cả HDD bạn không nên mua lại hàng cũ, đã qua sử dụng.

Để mua ổ cứng SSD được đảm bảo bạn nên mua ở các địa chỉ uy tín như Phong Vũ, Trần Anh (nay là Điện Máy Xanh), Hanoicomputer,… Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và thời gian thì bạn có thể đặt mua online trên web của các địa chỉ trên hoặc mua trực tiếp tại các gian hàng chính hãng của các hãng trên Lazada, Shopee, Sendo hay Tiki đều được.

5. Mua ổ cứng SSD hãng nào tốt nhất?

Để nói đến ổ cứng SSD tốt nhất ở đây mình sẽ đề cập đến các hãng có chất lượng ổ SSD tốt về chất lượng như độ bền, tốc độ đọc ghi và chế độ bảo hành. Dưới đây mình liệt kê một số hãng sản xuất ổ cứng SSD được nhiều người bình chọn.

5.1. Ổ cứng SSD Intel

Có lẽ mọi người thường biết đến Intel là hãng sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu thế giới. Nhưng hơn thế, đây cũng là hãng sản xuất linh kiện điện tử, ổ cứng SSD rất nổi tiếng. Ổ cứng SSD của Intel có độ bền cao nên trong quá trình sử dụng ít khi xảy ra lỗi thế nên dữ liệu của bạn được đảm bảo an toàn.

Ổ cứng SSD của Intel có độ bền cao

Mua chính hãng trên Shopee

Các dòng sản phẩm SSD của Intel mặc dù giá cao hơn các hãng khác nhưng độ bền thì rất cao. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng ổ SSD của Intel có tốc độ chậm hơn một số hãng. Ổ SSD của Intel có nhiều mức dung lượng từ 120Gb đến 500Gb cho mọi người lựa chọn.

5.2. Ổ cứng SSD Samsung

Samsung ư? Có phải hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới không?

Đúng rồi đó!. Nhưng không chỉ có thế, họ còn sản xuất Tivi, tủ lạnh, máy tính và cả ổ cứng SSD nữa đó. Về ổ cứng SSD của Samsung họ cũng đứng trong top các hãng sản xuất có chất lượng rất tốt.

Ổ cứng SSD của Samsung cố tốc độ rất tốt

Mua chính hãng trên Lazada

Ổ cứng SSD của Samsung là một trong những hãng có tốc độ đọc ghi rất nhanh. Không những thế hãng này còn trang bị rất nhiều công nghệ giúp cho ổ SSD của họ có hiệu năng cao và độ bền lớn.

Xem thêm: Đánh giá ổ cứng SSD Samsung 850 Evo 250Gb

5.3. Ổ cứng SSD Sandisk

SanDisk là công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên nghiên cứu và sản xuất các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Có lẽ không cần giới thiệu nhiều thì nhiều người cũng đã biết tới những chiếc USB, thẻ nhớ Sandisk từ lâu rồi nhỉ.

Ổ cứng SSD của Sandisk chất lượng cao, giá hợp túi tiền

Mua chính hãng trên Lazada

Ổ SSD của Sandisk với các mức dung lượng từ khoảng 120Gb đến 1T giúp bạn dễ dàng lựa chọn. Ổ SSD của Sandisk theo mình đánh giá thì giá rẻ nhưng chất lượng thì không hề thua kém các ổ cứng của những hãng cao cấp khác.

Xem thêm: Đánh giá ổ cứng SSD của Sandisk 120Gb

5.4. Ổ cứng SSD Kingston

Nhắc tới Kingston chắc nhiều người sẽ nghĩ ngay tới USB Kingston hay những chiếc thẻ nhớ cho điện thoại. Nhưng ngoài 2 thiết bị đó Kingston còn nổi tiếng với ổ cứng SSD và đặc biệt là RAM Kingston khó có nhà sản xuất nào sánh kịp.

tu-van-mua-o-cung-ssd-6
Ổ cứng SSD Kingston chất lượng cao

Mua chính hãng trên Shopee

Chi phí để mua ổ cứng SSD Kingston rẻ hơn nhiều so với các ổ cứng SSD cao cấp của các hãng khác là điều đáng để bàn. Ổ SSD Kingston luôn được tích hợp các công nghệ mới nhưng giá thành lại rất thấp.

6. Mua ổ cứng SSD của hãng nào rẻ nhất?

Nhiều bạn đang có nhu cầu sử dụng ổ cứng SSD nhưng ngân sách còn hạn hẹp thì có thể tìm đến các hãng sản xuất ổ SSD giá rẻ để mua. Hiện tại có khá nhiều nhà sản xuất ổ cứng SSD giá rẻ để bạn lựa chọn. Dưới đây mình xin giới thiệu một vài hãng ổ cứng SSD giá rẻ mà chất lượng đảm bảo để bạn tham khảo.

6.1. Ổ cứng SSD WD (Western Digital)

WD (Western Digital) là tập đoàn của Mỹ chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu và là 1 trong những nhà sản xuất ổ cứng hàng đầu thế giới. Nếu bạn có tìm hiểu về ổ cứng HDD thì chắc sẽ nghe nhiều đến thương hiệu WD.

Với ổ cứng SSD thì thương hiệu WD cũng đã và đang được nhiều người lựa chọn vì họ có phân khúc giá bán rất tốt. Các sản phẩm của WD được phân theo từng phân khúc từ WD Black > WD Blue > WD Green. Nếu ngân sách của bạn còn hạn hẹp thì bạn có thể lựa chọn sử dụng ổ cứng SSD của WD (Western Digital) ở phân khúc WD Green hoặc WD Blue.

Ổ cứng SSD của WD sự lựa chọn tốt của phân khúc giá rẻ

Mua chính hãng trên Lazada

6.2. Ổ cứng SSD Crucial

Crucial là một thương hiệu ổ cứng thuộc tập đoàn đa quốc gia Micron Technology, Inc. Đây là 1 trong những nhà sản xuất bộ nhớ động truy cập ngẫu nhiên, bộ nhớ flash… lớn nhất thế giới.

Ổ cứng SSD của Crucial có độ bền cao

Mua chính hãng trên Lazada

Ổ cứng SSD Crucial có tốc độ đọc ghi rất tốt, ngoài ra nó còn có độ bèn cao và độ bảo mật dữ liệu khá tốt. Một điểm giúp ổ cứng SSD Crucial được nhiều người lựa chọn đó là giá bán phù hợp với nhiều người dùng phổ thông.

6.3. Ổ cứng SSD Transcend

Thêm 1 tên tuổi nữa mà có thể bạn cũng đã nghe tên đó là Transcend – thương hiệu chuyên sản xuất phụ kiện điện tử như USB, thẻ nhớ, ổ cứng SSD của Đài Loan.

Ổ cứng SSD của Transcend với hầu hết là các sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ với chất lượng cũng khá ổn và độ bền cao. Nếu bạn đang tìm mua ổ cứng SSD giá rẻ thì có thể tham khảo lựa chọn ổ cứng SSD của Transcend.

Ổ cứng SSD của Transcend

Mua chính hãng trên Lazada

7. Những ổ cứng SSD nào tốt nhất hiện nay?

Dưới đây mình sẽ giới thiệu với bạn những mẫu ổ cứng SSD đáng được lựa chọn dựa theo trải nghiệm của mình và dựa theo đánh giá của những người đã sử dụng mà mình tham khảo được.

7.1. Ổ cứng SSD SamSung 860 Evo 250Gb 2.5inch – Khuyên dùng

Ổ SSD Samsung 860 Evo là phiên bản tầm trung của Samsung, nó đứng sau phiên bản Samsung 860 Pro nhưng chất lượng theo mình nhận định là rất tốt.

Đây là thông tin đơn đặt mua ổ cứng SSD Samsung 860 Evo của mình. Lúc mình mua thì giá cao vút mà giờ giá bán SSD đã giảm quá nhiều.

tu-van-mua-o-cung-ssd-10
Đơn mua ổ cứng SSD Samsung 860 Evo trên Lazada

Hiện tại mình đang sử dụng ổ SSD Samsung 860 Evo này cho laptop của mình. Sau 1 thời gian sử dụng thì mình đánh giá ổ SSD Samsung 860 Evo này có tốc độ đọc ghi rất nhanh, điều này thể hiện rõ nhất ở việc laptop của mình chạy Win 10 khi khởi động chỉ mất khoảng 15s và tốc độ copy dữ liệu thì cực nhanh.

Ngoài ra, ổ SSD Samsung 860 Evo có chế độ Enhanced RAPID giúp nâng cao hiệu suất hoạt động và tăng cường khả năng bảo vệ dữ liệu. Về độ bền thì mình cần thêm thời gian để chứng minh vì hiện tại mình cũng mới sử dụng chưa được lâu lắm.

* Chỉ số TBW của SSD Samsung 860 Evo là 150 TBW

7.2. Ổ cứng SSD SamSung 850 Evo 250Gb SATA III

Cũng tương tự như ổ SSD Samsung 860 Evo, ổ cứng SSD Samsung 850 Evo là phiên bản đời trước. Về chất lượng và tốc độ thì cũng tương tự như SSD Samsung 860 Evo nhưng có điều là các công nghệ áp dụng trên Samsung 850 Evo sẽ là cũ hơn.

Đây là đơn hàng mình đặt trên Lazada cách đây cũng khá lâu rồi. Hiện tại thì ổ này mình chuyển sang dùng làm ổ lưu trữ cho PC. Về tốc độ, hiệu năng thì nó vẫn cao như ngày đầu.

tu-van-mua-o-cung-ssd-11
Đơn hàng ổ cứng SSD Samsung 850 Evo trên Lazada

* Chỉ số TBW của SSD Samsung 850 Evo là 75 TBW

Đây là thông tin để bạn tham khảo thêm về ổ cứng SSD Samsung 850 Evo, còn mình vẫn khuyên bạn nên mua ổ Samsung 860 Evo vì chất lượng của nó như nhau mà bản 860 Evo là phiên bản mới hơn và nó có chỉ số TBW cao hơn.

7.3. Ổ cứng SSD Sandisk Plus 120Gb – Giá rẻ

Mình đang dùng ổ SSD Sandisk này làm ổ cài hệ điều hành cho PC, tốc độ đọc ghi rất tốt, không hề thua kém gì so với ổ SSD của Samsung mà giá thì lại rẻ hơn nhiều.

tu-van-mua-o-cung-ssd-12
Ổ cứng SSD Sandisk Plus 120Gb giá rẻ, chất lượng cao

Nếu bạn có ngân sách hạn chế hoặc đơn giản chỉ cần mua ổ SSD với dung lượng thấp giá tốt thì có thể chọn ổ SSD của Sandisk.

* Chỉ số TBW của SSD Sandisk Plus 120Gb là 40 TBW

7.4. Ổ cứng SSD Intel 128Gb 545s

Ổ SSD của Intel này thì mình chưa có điều kiện trải nghiệm. Nhưng theo đánh giá của cộng đồng thì ổ SSD của Intel rất bền. Riêng về sản phẩm SSD Intel 128Gb 545s mình tham khảo được thì đây là sản phẩm giá rẻ có chất lượng rất tốt.

Hầu hết những người dùng qua sản phẩm SSD này thì đều đánh giá đây là sản phẩm chất lượng, mặc dù có một số ý kiến đưa ra rằng ổ SSD Intel 128Gb 545s này có tốt độ không được cao so với một số mẫu khác. Nhưng bù lại thì sản phẩm có độ bền rất cao.

* Chỉ số TBW của Intel 128Gb 545s là 72 TBW

8. Những điều cần biết khi sử dụng ổ cứng SSD

Như bạn đã biết, tuổi thọ của ổ cứng SSD phụ thuộc nhiều vào việc ghi xóa dữ liệu. Chính vì thế những hành động sai lầm sau đây sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng SSD.

– Ghi, xóa dữ liệu nhiều: Việc ghi xóa dữ liệu khi sử dụng máy tính là điều bắt buộc phải xảy ra. Nhưng với ổ SSD thì để tăng tuổi thọ bạn càng hạn chế được hành động lại thì ổ SSD của bạn sẽ càng bền.

– Chống phân mảnh: Việc chống phân mảnh thường được áp dụng trên ổ cứng HDD giúp cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu. Nhưng sẽ là sai lầm nếu bạn áp dụng phương thức này lên ổ cứng SSD. Nó sẽ không giúp tăng tốc độ cho ổ SSD mà ngược lại nó sẽ làm giảm hiệu năng và tuổi thọ của ổ cứng SSD.

– Tạo bổ nhớ ảo: Việc tạo bộ nhớ ảo (virtual memory) dựa trên bộ nhớ lưu trữ SSD sẽ không cải thiện hiệu suất của máy tính là bao mà ngược lại nó sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ SSD đi đáng kể. Lời khuyên của mình là cắm thêm RAM cho máy tính sẽ là giải pháp thông minh hơn.

– Download Torrent: Đây là hình thức download dữ liệu theo phương thức chia sẻ ngang hàng P2P. Việc sử dụng hình thức download này sẽ khiến ổ SSD thực hiện việc ghi, xóa rất nhiều nên sẽ dẫn tới giảm tuổi thọ.

– Sử dụng IDM tăng tốc download: Việc sử dụng trình tăng tốc download như IDM hay các ứng dụng tương tự sẽ làm giảm tuổi thọ của SSD. Vì khi download file các ứng dụng này sẽ chia nhỏ file về khiến việc ghi xóa dữ liệu với tần suất cao.

9. Vậy nên mua ổ cứng SSD nào tốt?

Bài viết này với rất nhiều thông tin về ổ cứng SSD vì vậy mà nó rất dài. Cảm ơn bạn đã đọc hết tới đây!

Hi vọng với thông tin mình cung cấp sẽ giúp cho bạn biết được cách chọn mua ổ cứng SSD sao cho tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Với các hãng, các sản phẩm mình đưa ra gợi ý ở trên đều dựa trên trải nghiệm của bản thân và tổng hợp ý kiến từ cộng đồng. Và gợi ý cuối cùng mà mình đưa ra để bạn lựa chọn ổ SSD là:

 • Chọn ổ SSD Samsung 860 Evo 250Gb nếu nhu cầu sử dụng ghi xóa, lưu trữ dữ liệu nhiều và ngân sách không quá hạn chế.
 • Chọn ổ SSD Sandisk Plus 120Gb nếu nhu cầu ghi xóa, lưu trữ dữ liệu không nhiềungân sách có phần hạn chế.

OK. Mình sẽ dừng bài viết ở đây. Nếu có câu hỏi gì thắc mắc bạn có thể để lại bình luận ở dưới. Nhớ like, share nếu thấy bài viết hữu ích nhé.

Viết một bình luận