[Tư vấn] Chọn mua khẩu trang chống bụi mịn loại nào tốt nhất năm 2024?

5/5 - (1 đánh giá)

Không khí ngày càng bị ô nhiễm, xuất hiệu nhiều vấn đề ảnh hưởng sức khỏe con người mà một trong số đó chính là bụi mịn. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe bản thân mỗi khi ra đường chúng ta cần phải đeo khẩu trang và phải là khẩu trang chống bụi mịn.

Vậy bụi mịn là gì? Tác hại của nó đối với sức khỏe con người ra sao? Chọn mua khẩu trang chống bụi mịn loại nào tốt nhất? Đó là các câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi mà chỉ số AQI ở các thành phố lớn luôn ở ngưỡng đỏ.

Để bạn nắm rõ hơn các thông tin về bụi mịn cũng như cách chọn mua khẩu trang chống bụi mịn loại tốt nhất cho bản thân. Bài viết này mình sẽ tổng hợp và chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mua khẩu trang chống bụi mịn loại tốt nhất.

1. Bụi mịn là gì? Có bao nhiêu loại bụi mịn?

Những năm gần đây, chúng ta thường nghe đến cụm từ bụi mịn, nhưng ít ai có sự hiểu biết nhất định về loại bụi này. Vậy bụi mịn là gì? Bụi mịn so với bụi thông thường có khác nhau ở điểm nào?

bui-min
Kích thước bụi mịn so với kích thước đường kính của tóc người

Bụi mịn thực chất là bụi có trong không khí, được tạo bởi vô số các hạt vô cơ và hữu cơ ở nhiều dạng khác nhau lơ lửng trong không khí. Tuy nhiên so với bụi thông thường, bụi mịn có kích thước siêu nhỏ hơn rất nhiều. Cũng do đặc tính này người ta phân loại bụi mịn theo kích thước đường kính của hạt bụi.

Hiện nay, có 3 loại bụi mịn phổ biến nhất:

 • Bụi mịn PM 1.0: là hạt bụi có kích thước đường kính bằng hoặc nhỏ hơn 1µm. Khi kích thước đường kính của hạt bụi đạt trong phạm vi này, các nhà khoa học gọi là bụi siêu mịn, thậm chí còn có một số loại bụi nano với kích thước vô cùng nhỏ < 0,1µm. Đối với loại bụi này rất khó có các biện pháp phòng tránh bởi kích thước siêu nhỏ khiến chúng dễ dàng vượt qua mọi lớp ngăn xâm nhập vào bên trong cơ thể.
 • Bụi mịn PM 2.5: là hạt bụi có kích thước đường kính bằng hoặc nhỏ hơn 2.5µm. So với bụi mịn PM 1.0 bụi mịn PM 2.5 có kích thước đường kính lớn hơn. Dẫu vậy xét về nguy cơ tiềm ẩn của loại bụi này khá cao, nếu chỉ phòng tránh thông thường khó có thể ngăn cản được việc bụi tấn công đường hô hấp của con người.
 • Bụi mịn PM 10: là hạt bụi có kích thước đường kính trên 2.5µm đến bằng 10µm. Trong ba loại bụi mịn thì PM 10 dễ phòng tránh hơn.

Nguyên nhân gây ra bụi mịn, một trong những vấn đề về môi trường nóng bỏng hiện nay chính là nguyên nhân từ con người. Bất kì hoạt động nào của chúng ta như: đốt than củi, xử lý rác thải bằng cách đốt, hút thuốc, khí thải từ các trung tâm công nghiệp, từ phương tiện giao thông, xử lý khai thác khoáng sản mở quặng bằng thuốc nổ,… đều gây ra hiện thượng bụi mịn.

Bên cạnh đó, bụi mịn còn xuất phát từ một số nguyên nhân đến từ tự nhiên như: bao cát, lốc xoáy, cháy rừng, động đất, phun trào núi lửa,…

2. Bụi mịn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Với nghiên cứu và thống kê của các nhà khoa học cũng như Tổ chức Y tế thế giới WTO, bụi mịn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư phổi. Các chuyên gia về môi trường cũng khẳng định rằng bụi mịn dễ dàng tấn công hệ hô hấp của con người, làm thay đổi cấu trúc DNA.

ung-thu-phoi
Bụi mịn là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư phổi

Ngoài ra, bụi mịn không chỉ ảnh hưởng tới hệ hô hấp mà nó cũng ảnh hưởng nhiều tới đầu tóc, mắt mũi và cả làn da. Nếu bạn tiếp xúc với môi trường bụi bẩn nhiều mà không vệ sinh ngoài ra tốt dễ dẫn tới bị dị ứng hoặc da bị mụn (gợi ý: kem trị mụn tốt nhất).

Để vệ sinh da mặt bạn có thể rửa bằng nước sạch thông thường hoặc sử dụng nước tẩy trang để làm sạch bụi bẩn.

Cụ thể bụi mịn gây nên những hệ quả cho sức khỏe mọi người như sau:

 • Là nguyên nhân chính và trực tiếp gây nên các bệnh về hô hấp như: viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản, gây kích ứng mắt, mũi, miệng…viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) – một loại bệnh không thể chữa trị dứt điểm và tỷ lệ tử vong chỉ sau ung thư và HIV/AIDS.
 • Các loại bụi mịn có kích thước dưới 2.5µm có thể tác động đến tim mạch của chúng ta. Gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, vì chúng tấn công vào các phế nang, làm giảm chức năng của hệ tuần hoàn. Nếu hít phải loại bụi này, máu cũng có thể bị nhiễm độc hoặc mắc các bệnh về máu như máu khó đông.
 • Bệnh ung thư phổi, làm suy giảm chức năng của phổi…
 • Đối với phụ nữ mang thai, bụi mịn còn gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu một người phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải bụi mịn thì khiến thai nhi chậm phát triện, mắc bệnh tự kỷ bẩm sinh hoặc suy giảm trí nhớ, trí nhớ kém…

3. Tại sao nên dùng khẩu trang để phòng chống bụi mịn?

Để phòng tránh bụi mịn, việc sử dụng mỗi khẩu trang là chưa đủ? Song khẩu trang chống bụi mịn lại là biện pháp thiết thực và hữu ích nhất đối với mỗi người để tự bảo vệ sức khỏe của chúng ta trước nguy cơ bụi mịn ngày càng cao. Vậy vì sao sử dụng khẩu trang là biện pháp phòng tránh tốt nhất để phòng chống bụi mịn? Bạn đã bao giờ tự hỏi về vấn đề này chưa?

Dù bạn đang ở trong một môi trường bất kì nào thì nguy cơ bị bụi mịn tấn không đều có thể xảy ra. Đặc biệt với tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm, khói bụi từ thuốc lá hay phương tiện giao thông càng làm cho việc hàm lượng bụi mịn trong không khí tăng cao, việc hít phải bụi mịn cũng sẽ tăng theo.

Biện pháp phòng chống bụi mịn nhiều vô số kể như: tránh tham gia giao thông vào giờ cao điểm như 7h đến 8h hay 17h đến 18h những giờ tan học, tan làm phương tiện giao thông nhiều; tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống đủ chất, tập thể dục thường xuyên; tích cực đi phương tiện giao thông công cộng hay trồng nhiều cây xanh,…

khau-trang
Khẩu trang chống bụi mịn là vật dụng cần thiết trong thời đại bụi mịn càng nhiều

Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng để mỗi người đều có thể thực hiện đầy đủ để phòng tránh những tác động đến sức khỏe của chính mình. Vì thế, bạn cần một thứ có thể tiện lợi, mang đi mọi lúc mọi nơi để giúp bạn hạn chế việc tiếp xúc bụi mịn. Đây chính là lúc cần tới chiếc khẩu trang chống bụi mịn.

Mặc dù khẩu trang không thể nào cản hết hoàn toàn bụi mịn tấn công chúng ta. Nhưng, khi sử dụng khẩu trang đúng loại, đúng chất lượng nó vẫn giúp bạn ngăn cản một hàm lượng lớn bụi đi trực tiếp từ khoang miệng xâm nhập hô hấp. Bên cạnh đó khẩu trang là một vật nhẹ, nhỏ gọn có thể mang đi mọi nơi, sử dụng mọi lúc. Đây là công cụ trực tiếp và nhanh chóng nhất tại những nơi có chỉ số ô nhiễm cao và hàm lượng bụi mị lớn.

4. Chọn khẩu trang chống bụi mịn như nào cho đúng?

Sử dụng khẩu trang để chống bụi mịn là biện pháp cần thiết và hiệu quả. Tuy vậy việc chọn khẩu trang chống bụi mịn loại nào tốt cho bạn lại là một vấn đề mà nhiều người chưa thật sự quan tâm đến. Cũng như việc đeo khẩu trang, việc lựa chọn khẩu trang chống bụi mịn tốt, phù hợp với mỗi người sẽ góp phần vào việc sử dụng hiệu quả hơn.

Nếu bạn chưa từng nghĩ đến vấn đề này, cũng không biết cách chọn khẩu trang ra sao cho phù hợp thì yên tâm, bài viết này sẽ cung cấp đến cho bạn cách lựa chọn khẩu trang nào tốt nhất.

4.1. Phải là khẩu trang chống bụi mịn

Bạn cần phải phân biệt được khẩu trang chống bụi mịn và khẩu trang thường hoàn toàn khác nhau. Thông thường khi tham gia giao thông hay ra ngoài trời, người Việt Nam hay sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế để vừa che nắng vừa cản bụi.

Vậy những loại khẩu trang này có thể cản bụi mịn hay không? Câu trả lời là KHÔNG, do cấu tạo từng lớp vải và kết cấu các sợi có kích thước quá lớn không thể cản bụi mịn tấn công hệ hô hấp được.

Mặt khác, sản phẩm khẩu trang chống bụi mịn được sản xuất theo tiêu chuẩn chuyên biệt để tránh các loại bụi mịn. Tùy những loại bụi mịn khác nhau mà cũng có nhiều khẩu trang chống bụi mịn khác nhau. Chính vì vậy nếu bạn ở trong môi trường có chỉ số bụi mịn cao hãy ưu tiên chọn khẩu trang chống bụi mịn thay cho các khẩu trang thông thường.

4.2. Khẩu trang phải có kích cỡ vừa và ôm sát với mặt

Khẩu trang có rất nhiều kích cỡ khác nhau và được phân loại theo hai size chủ yếu là size M và size L. Vì vậy để việc đeo khẩu trang hiệu quả nhất, bạn nên chọn khẩu trang có size vừa với mặt của mình. Việc này tưởng chừng không quan trọng nhưng lại quan trọng không kém.

Khẩu trang quá lớn với mặt thì khi sử dụng sẽ tạo ra nhiều các khoảng hở, nhất là ở hai bên sống mũi và gò má. Vì thế dù là khẩu trang chống bụi mịn tốt đi nữa thì hệ hô hấp vẫn dễ dàng bị bụi xâm nhập.

Còn khẩu trang quá nhỏ với khuôn mặt, ôm sát và chặt với mặt của bạn, tưởng chừng đã hiệu quả thì bạn hoàn toàn nhầm rồi. Khẩu trang quá nhỏ không đủ diện tích để che toàn bộ những nơi cần thiết để có thể chống bụi mịn. Mặt khác, dù sử dụng khẩu trang để bảo vệ hô hấp thì chúng ta vẫn cần hít thở, vậy nên khẩu trang quá chật khiến việc hít thở kém, bí bách và gây khó chịu.

Do đó, việc lựa chọn khẩu trang chống bụi mịn có size vừa mặt là ưu tiên thứ hai khi chọn khẩu trang chống bụi mịn loại nào tốt cho bản thân mình.

4.3. Chất liệu khẩu trang chống bụi mịn

Vì sao cần ưu tiên sử dụng khẩu trang chống bụi mịn thay vì khẩu trang thưởng? Chất liệu chính là câu trả lời thiết thực nhất cho câu hỏi này.

Một khẩu trang chống bụi mịn đạt tiêu chuẩn phải bao gồm những lớp vải sau đây:

 • Lớp vải không dệt
 • Lớp vải chống bụi thông thường
 • Lớp vải chống bụi mịn
 • Lớp than hoạt tính
 • Lớp thoáng
Khẩu-trang-chống-bụi-mịn
Các lớp vải trong một chiếc khẩu trang chống bụi mịn

So với khẩu trang thông thường, rõ ràng khẩu trang chống bụi mịn bao gồm đến 5 lớp. Mặc dù vậy, trên thực tế không phải loại khẩu trang đề chữ chống bụi mịn nào cũng đầy đủ 5 lớp vải trên. Có nhiều loại khẩu trang tích hợp hai lớp vải thành một, nhưng cũng có nhiều khi bạn mua phải khẩu trang chống bụi mịn “dởm”. Vì vậy, hãy xem cấu tạo thành phần các lớp vải ở bao bì sản phẩm nhé.

4.4. Mua khẩu trang có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín

Nhu cầu sử dụng khẩu trang càng ngày càng lớn trở thành một thị trường tiềm năng cho những nhà sản xuất. Điều này vừa giúp bạn có thể chọn được những loại khẩu trang thích hợp nhất, nhưng cũng vì thế có rất nhiều khẩu trang chống bụi mịn không chất lượng ngày càng ồ ạt. Nhiều người tiêu dùng thấy giá rẻ, liền chọn mua khẩu trang đó ngay.

Thực tế, không có bất kì loại khẩu trang chống bụi mịn chất lượng cao nào mà giá thành chỉ xấp xỉ bằng hoặc cao hơn một chút với giá khẩu trang thông thường. Chính vì vậy, hãy là một người tiêu dùng thông minh, cần nói không với các loại khẩu trang chống bụi mịn không rõ nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu quá mập mờ.

4.5. Chỉ số N95, N99 có ý nghĩa gì?

Thông thường khi mua bất kì một khẩu trang chống bụi mịn nào, bạn cũng sẽ đều bắt gặp kí tự N95 hay N99. Vậy kí tự này có ý nghĩa gì? Đây chính là tiêu chuẩn đánh giá về khả năng lọc bụi mịn của một chiếc khẩu trang theo Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kì công bố.

Chữ “N” là ký hiệu cho biết chiếc khẩu trang đó chống được chất dầu. “95” là khả năng lọc bụi mịn đến 95%, tương tự “99” là khả năng lọc bụi mịn đến 99%. Như vậy nếu khẩu trang bạn mua có kí hiệu N95 thì đấy là khẩu trang chống bụi mịn vừa có tác dụng chống được chất dầu vừa có chỉ số cản bụi mịn tới kích thước 0.3 micromet đến 95%.

0.3 micromet biểu thị kích thước siêu bụi mịn, hoặc kích thước của một số virut hay vi khuẩn mà mắt thường không thể thấy được.

5. Top 9 loại khẩu trang chống bụi mịn tốt nhất năm 2024

5.1. Khẩu trang chống bụi mịn 3M VFlex 9105 N95

Khẩu trang 3M VFlex 9105 N95 được sản xuất tại Mỹ, chất liệu tạo nên khẩu trang được làm từ giấy sợi hoạt tính. Màu sắc của khẩu trang là màu trắng. Đây là sản phẩm nằm trong hệ thống khẩu trang 3M được rất nhiều người tiêu dùng trên thế giới đánh giá cao. Được ưu tiên lựa chọn để sử dụng trong những môi trường làm việc phải thường xuyên tiếp xúc với khói bụi cũng như ở những thành phố có chỉ số ô nhiễm cao.

Khau-trang-3M-VFlex-9105-N95
Khẩu trang 3M VFlex 9105 N95

Công dụng, ưu điểm của khẩu trang 3M VFlex 9105 N95

Khẩu trang 3M VFlex 9105 N95 là khẩu trang chống bụi mịn đạt tiêu chuẩn NIOSH 42 CFR 84, với khả năng cản trở được 95% các hạt bụi mịn ở thể rắn và lỏng không chứa dầu lơ lửng trong không khí.

Bên cạnh đó, khả năng hạn chế sự tấn công của các loại vi khuẩn hay vi rút có nguy cơ lây lan khá tốt, làm cho lượng dịch tiết bắn ra mang theo vi rút thấm qua lớp vải khẩu trang tấn công vào hệ hô hấp kém hơn. Vì thực tế nó được cấu tạo thành từng lớp lọc nên sẽ hạn chế thấp nhất sự lây lan vi rút trong mùa dịch.

Ngoài ra, khi bạn làm trong một môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất thì việc sử dụng khẩu trang chống bụi mịn 3M VFlex 9105 N95 còn giúp bạn tiếp xúc với nồng độ hóa chất đối với với các hạt bụi rắn, dược phun lỏng trong giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp (OEL) hoặc giới hạn phơi nhiễm cho phép (PEL) miễn không vượt quá 10 lần.

Khẩu trang 3M VFlex 9105 N95 rất dễ sử dụng, phần trên có gắn nẹp mũi để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khuôn mặt của mỗi người. Bên cạnh đó, thiết kế của khẩu trang theo hình chữ V mang lại hai ưu điểm rất lớn. Thứ nhất có thể ôm sát mặt, khiến người sử dụng không phải lo lắng liệu khẩu trang có vừa vặn với khuôn mặt hay không.

Ưu điểm thứ hai, thiết kế hình chữ V còn có thể tạo ra độ thoáng nhất định ở phía dưới, khi đeo khẩu trang 3M VFlex 9105 N95 mọi hoạt động như nói chuyện, hô hấp đều dễ dàng không gây khó chịu hoặc bí bách.

So với các dòng khẩu trang khác của 3M thì khẩu trang 3M VFlex 9105 N95 có giá thành tương đối thấp hơn một chút. Vì vậy đối với những bạn muốn sử dụng các dòng khẩu trang 3M thì có thể xem xét giá thành của khẩu tảng 3M VFlex 9105 N95 này.

Nhược điểm

Khẩu trang chống bụi mịn 3M VFlex 9105 N95 tuy có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên xét về mặt thẩm mỹ thì khẩu trang này vẫn chưa đáp ứng như sự kì vọng. Vì vốn tập trung để sử dụng trong những môi trường ô nhiễm, độc hại nên về mặt thẩm mỹ chưa được đánh giá cao.

Cách sử dụng

Thiết kết của khẩu trang 3M VFlex 9105 N95 có hai dây, thay vì đeo vào hai tai thì một dây vòng qua đầu cố định sau gáy, dây còn lại đeo cố định phía dưới đỉnh đầu một chút.

5.2. Khẩu trang chống bụi mịn Pitta Mask

Khẩu trang Pitta Mask không còn là cái tên quá xa lạ đối với người tiêu dùng châu Á. Sản phẩm khẩu trang chống bụi mịn đến từ Nhật Bản rất được các ngôi sao châu Á ưa chuộng vì không những có chỉ số cản bụi tốt mà còn rất hợp thời trang, là phụ kiện không thể thiếu trong khoản thời trang sân bay của các sao.

khau-trang-pitta-mask
Khẩu trang Pitta Mask

Khẩu trang Pitta Mask có nhiều màu đều mang lại cảm giác sang trọng, được làm từ chất liệu Polyurethane (PU), ưu điểm của chất liệu này là có độ đàn hồi khá tốt. Vì vậy khi sử dụng khẩu trang khá thuận tiện và không làm hư kiểu dáng của khẩu trang. Mặt khác, còn có khả năng chống thấm nước, sản phẩm không lộ đường may, thiết kế gọn gàng.

Công dụng, ưu điểmcủa khẩu trang Pitta Mask

Bảo vệ da khỏi các tia UV, ánh nắng mặt trời cũng như khói bụi, các gốc tự do có trong môi trường ô nhiễm gây lão hóa da.

Khẩu trang Pitta Mask còn có thể cản bụi mịn có đường kính hạt bụi đến 2.5µm đến 99%.

Sản phẩm có khả năng cản tia UV cũng như bụi mịn 2.5PM gần như tuyệt đối. Có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách giặt khô rồi sử dụng lại. Sản phẩm dễ sử dụng, tiện lợi.

Sản phẩm thiết khế mỏng nhẹ, ôm sát vùng mặt một cách dễ dàng, màu sắc trang nhã hợp thời trang, tính thẩm mỹ cao phù hợp với mọi hoàn cảnh.

Nhược điểm

Sản phẩm khẩu trang chống bụi mịn Pitta Mask có giá thành khá cao, sản phẩm chưa phổ biến ở thị trường Việt Nam. Chủ yếu sản phẩm thông qua mua bán hàng xách tay. Vậy nên nếu không cản thận có thể mua phải hàng không chính hãng.

5.3. Khẩu trang chống bụi mịn 3M 8210 N95

Cũng giống như người anh em cùng nhà khẩu trang 3M VFlex 9001 N95, sản phẩm khẩu trang 3M 8210 N95 cũng là một trong những sản phẩm bảo hộ lao động được tin dùng trên toàn thế giới. Kiểu dáng của khẩu trang chống bụi mịn 3M 8210 N95 nhìn qua sẽ khá dày tuy nhiên đây là một sản phẩm được đánh giá phù hợp với nhiều hình dáng khuôn mặt, dễ dàng điều chỉnh.

khau-trang-N95
Khẩu trang 3M 8210 N95

Công dụng, ưu điểm của khẩu trang chống bụi mịn 3M 8210 N95

Sử dụng phù hợp với môi trường khói bụi, chà nhám, bụi mịn và bụi không dầu. Khẩu trang 3M 8210 N95 có thể cản được loại bụi mịn 2.5 PM, một số loại vi khuẩn. Ngoài ra khẩ trang còn có thể cản được mùi hôi thối, độc hại đến từ môi trường khá hiệu quả.

Với môi trường nóng ẩm như Việt Nam, việc đeo khẩu trang quá dày cũng là vấn đề khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên, khẩu trang 3M 8210 N95 được thiết kế rất phù hợp vói môi trường Việt Nam giúp quá trình hô hấp, hít thở không khí diễn ra đều đặn không gây bức khì lại vào mặt.

Sản phẩm khẩu trang 3M 8210 N95 được làm từ vật liệu có khối lượng nhẹ, khiến cho việc đeo một cách thoải mái, không nặng nề, và gây hầm bí.

Phần trên của khẩu trang được thiết kế cho người sử dụng có thể điều chỉnh độ khít sao cho vừa vặn với mặt. Bên cạnh đó, miếng gọng nhôm ngoài tác dụng linh động trong việc điều chỉnh độ khít còn có một công dụng chống động hơi sương cho những ai đeo kính khi mang khẩu trang. Rất tiện lợi cho nhứng bạn bị cận.

Nhược điểm

Sản phẩm có giá thành khá cao và nếu muốn mua đúng hàng cần mua tại nơi chuyên bán đồ bảo hộ lao động.

Cách dùng

Khẩu trang chống bụi mịn 3M 8210 N95 được đeo tương tự như khẩu trang 3M VFlex 9001 N95.

5.4. Khẩu trang chống bụi mịn Cambridge Mask Pro N99

Khẩu trang chống bụi mịn Cambridge Mask Pro N99 là dòng khẩu trang cao cấp được thiết kế theo tiêu chuẩn của châu Âu. Sản phẩm là sự tích hợp giữa việc chống bụi mịn hiệu quả tối đa với chỉ số đạt N99 tức là 99,99% bụi mịn 2.5PM được cản trở cùng với thời trang phù hợp sử dụng ở mọi lứa tuổi, trong mọi hoàn cảnh.

Khau-trang-Cambridge-Mask-Pro-N99-mau-xanh-navy-4
Khẩu trang Cambridge Mask Pro N99

Công dụng, ưu điểm của khẩu trang Cambridge Mask Pro N99

Khả năng cản bụi thô, bụi mịn 2.5 PM hiệu quả gần như tuyệt đối. Ngoài ra các chất hóa học trong công nghiệp như: CO2, SO2, NO2; CO có trong khói bụi xăng xe hay VOCs – những chất độc hại dễ bay hơi có trong khói thuốc lá thì khẩu trang Cambridge Mask Pro N99 có thể cản chúng tấn công xâm nhập hệ hô hấp của chúng ta khá hiệu quả.

Bụi mịn có đường kính hạt bụi từ 2.5 micromet đến 0.3 micromet được cản trở đến 99,99% (kết quả đã được chứng nhận) với cấu tạo 3 lớp màng lọc. Lớp thứ nhất, có tác dụng loại bỏ các bụi thô thông thường và bụi mịn có đường kính hạt bụi 10 micromet, tức là loại bụi mịn 10PM.

Lớp thứ hai, lọc hầu hết bụi mịn loại 2.5 PM đến bụi mịn có kích thước trên loại bụi mịn 1.0 PM. Còn lớp cuối cùng của khẩu trang chính là để cản trở sự tấn công của các virut, vi khuẩn có trong không khi.

Mặc dù được cấu tạo đến từ ba lớp, song khẩu trang chống bụi mịn Cambridge Mask Pro N99 được thiết kế khá gọn gàng, nhẹ thích hợp dùng cho cả cho người lớn và trẻ em với nhiều màu sắc cho nhiều sự lựa chọn.

Nhược điểm

Sản phẩm có giá thành cao, so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam thì một sản phẩm khẩu trang Cambridge Mask Pro N99 với giá dao động từ vài trăm đến dưới 1 triệu khó có thể mua được.

5.5. Khẩu trang chống bụi mịn GP EXTREME

Khẩu trang chống bụi mịn GP EXTREME là một trong những sản phẩm khẩu trang gắn mác made in Việt Nam được nhiều người tin tưởng và ưa chuộng. Với thiết kế tối giản nhưng hiệu quả cao, đây là sản phẩm của người Việt dành cho người Việt.

khau-trang-gp-extreme
Khẩu trang GP EXTREME

Công dụng, ưu điểm của khẩu trang GP EXTREME

Khẩu trang chống bụi mịn GP EXTREME cấu tạo gồm 7 lớp, trong đó lớp ở giữa (lớp vải thứ 4) là màng lọc bằng than hoạt tính ACF với 100% các sợi than có công dụng lọc các mùi khó chịu có trong không khí như: mùi thuốc lá, mùi xăng xe, mùi thuốc trừ sâu…

Khẩu trang lọc bụi mịn có đường kính hạt bụi từ 3 micromet trở lên.

Sản phẩm có thể dùng cho người lớn và trẻ em, phía trên có gắn nẹp kim loại bằng thép mỏng giúp điều chỉnh để có thể ôm khít khuôn mặt.

Màng lọc than hoạt tính được thiết kế mở, dễ dàng lấy ra để vệ sinh có thể tiếp tục dùng. Sản phẩm khẩu trang chống bụi mịn GP EXTREME có thể giặt để sử dụng. Thời gian sử dụng lên đến một tuần đối với những người làm trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với khói bụi có dầu, còn ở những môi trường bình thường thời gian sử dụng có thể lên đến 2 hoặc 3 tuần.

Giá thành sản phẩm của khẩu trang GP EXTREME bình dân, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam. Một sản phẩm có giá thành khoản 40.000 nghìn đồng.

Nhược điểm

Mặc dù màn lọc bằng than hoạt tính có thể tháo rời thuận tiện cho việc vệ sinh, nhưng lại khó bảo quản. mặt khác nhà sản xuất không bán riêng màn lọc bằng than hoạt tính, vậy nên cần phải bảo quản kỹ lưỡng màn lọc này để sử dụng khẩu trang có hiệu quả.

Đối với những loại bụi có đường kính dưới 3 micromet, khẩu trang GP EXTREME không thể cản hiệu quả được.

5.6. Khẩu trang chống bụi mịn Airphin

Một khẩu trang khác rất được nhiều người ưa chuông trong thời đại bụi mịn nữa chính là khẩu trang Airphin, đến từ Tây Ban Nha. Khẩu trang Airphin bao gồm 3 lớp màn lọc, một van và một nẹp. Đây là khẩu trang dùng để chống bụi mịn 2.5PM, được thiết kế khá mỏng và nhẹ, gồm nhiều lựa chọn với nhiều màu từ màu sáng dành cho trẻ em đến các màu trầm thời thượng đậm chất fashion.

khau-trang-airphin
Khẩu trang Airphin

Công dụng, ưu điểm của khẩu trang Airphin

Ngăn cản được bụi mịn có kích thước đường kính từ 2.5 micromet trở lên với chỉ số hiệu quả lên đến 95%. Một số khí độc hại như CO2, SO2 cũng được khẩu trang Airphin ngăn cản khá hiệu quả.

Nhờ hệ thống van, giúp cho hoạt động hô hấp trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng khẩu trang mà không lo bị nóng ẩm quanh vùng mặt.

Sản phẩm sử dụng dễ dàng, thuận tiện, khẩu trang Airphin được thiết kế mỏng nhẹ không gây cả giác mất thẩm mỹ.

Quá trình hô hấp, khi cơ thể nạp khí O2 từ môi trường và đẩy khí CO2 ra không gây cảm giác khó chịu, khí thải CO2 sẽ từ van của khẩu trang đi ra bên ngoài một cách nhanh chóng mà không gây bí bách, khó chịu.

Khẩu trang Airphin còn thiết kế một lơp chống nắng bên ngoài, đối với môi trường nhiều nắng như Việt Nam thì việc sử dụng khẩu trang Airphin vừa có thể chống bụi mịn lại vừa chống nắng rất tiện lợi.

Với chất liệu đặc biệt và cao cấp, khẩu trang có khả năng kháng nước, khi sử dụng trong trời mưa ít khiến khẩu trang bị ướt.

5.7. Khẩu trang chống bụi mịn NEO Mask VC 65

NEOMask VC65 tiếp tục là một sản phẩm khẩu trang đến từ Việt Nam đáp ứng đầy đủ tiêu chí chất lượng và phù hợp với túi tiền. Với việc ứng dụng công nghệ nước ngoài vào sản xuất, khẩu trang chống bụi mịn NEOMask VC65 được làm từ than hoạt tính không dệt. Khẩu trang NEOMask VC65 tổng cộng có 3 lớp vải. Lớp bên ngoài là vải dệt thun co dãn, lớp ở giữa là lớp than hoạt tính không dệt và lớp cuối cùng là lớp cotton.

Khau-trang-than-hoat-tinh-NeoMask-VC65
Khẩu trang NEOMask VC65

Công dụng và ưu điểm của khẩu trang NEOMask VC65

Cách sử dụng đơn giản, dễ dàng điều chỉnh độ rộng chật sao cho phù hợp với khuôn mặt mỗi người.

Sản phẩm dùng để chống bụi mịn từ 2.5 PM trở lên, sản phẩm còn cản dược một số vi khuẩn và các mùi hôi thối khác…

Sản phẩm có thể sử dụng nhiều lần và có thể giặt được, tuy nhiên để đảm bảo lớp than hoạt tính không bị hư thì không nên giặt quá 4 lần/ 1 tháng.

Sản phẩm có giá thành bình dân

Nhược điểm

Đối với những môi trường lao động dễ dàng có nhiều loại bụi mịn khác nhau thì khẩu trang NEOMask không thể cản được bụi mịn có kích thước dưới 2.5 micromet.

5.8. Khẩu trang chống bụi mịn AIR +

Khẩu trang Air + là một sản phẩm nổi tiếng và phổ biến đối với người tiêu dùng Singapore, hiện nay rất được nhiều người Việt ưa chuộng. Đây là khẩu trang cao cấp chuyên dùng chống bụi mịn 2.5 PM, với kiểu dáng hiện đại thời trang dùng cho cả người lớn và trẻ em.

khau-trang-air
Khẩu trang Air +

Công dụng và ưu điểm của khẩu trang Air +

Sản phẩm dùng trong môi trường có bụi mịn từ 2.5 PM trở lên, với chỉ số lọc hiệu quả lên đên 95% đã được kiểm nhiệm và chứng nhận theo tiêu chuẩn NIOSH Mỹ N95 và tiêu chuẩn Châu Âu FFP1/2.

Kết cấu sản phẩm có van giúp cho việc lưu thông khí trở nên dễ dàng, không bị hơi nóng ẩm phà vào mặt khi sử dụng sản phẩm. Đối với ai thường xuyên đeo kính hoặc các bệnh về mắt cần đeo kính thì chiếc van của khẩu trang Air + còn đóng vai trò chống đọng hơi nước bám trên kính.

Sản phẩm được thiết kế dành riêng cho thị trường châu Á, với ba kích cỡ L, M, S bất kì ai cũng có thể sử dụng khẩu trang Air +. Sản phẩm được đánh giá vừa ôm sát vừa tạo độ thông thoáng phù hợp cho mọi đối tượng.

5.9. Khẩu trang chống bụi mịn Xiaomi Purely Anti Pollution Air Mask

Xiaomi là một thương hiệu điện tử quá nổi tiếng đối với người tiêu dùng Việt Nam trong những năm trở lại đây. Nhưng ít ai biết một mặt hàng cực chất lượng khác của hãng nữa chính là chiếc khẩu trang chống bụi mịn Xiaomi Purely. Đây là một sản phẩm khẩu trang cao cấp tích hợp nhiều ưu điểm nổi trội cũng như kết hợp với thiết bị điện tử khá độc đáo.

khau-trang-Xiaomi-Purely-3
Khẩu trang Xiaomi Purely

Công dụng, ưu điểm của khẩu trang Xiaomi Purely

Khẩu trang Xiaomi Purely được may hoàn toàn bằng thủ công, thiết kế tinh xảo bao gồm 5 lớp vải. Điều đặc biệt quan trọng là thiết kế của khẩu trang theo kiểu dáng 3D tiếp xúc hoàn toàn với các vùng mặt cần che phủ.

Cũng là khẩu trang chống bụi mịn PM 2.5 trở lên, nhưng sự làm nên khác biệt của Xiaomi Purely chính là nằm ở bộ lọc khí Nano – Electric. Bộ lọc khí này hoạt động bằng cách sạc pin có gắn đầu sạc với cổng micro USB với dây sạc kèm theo, dung lượng pin lên đến 500mAh hoạt động với thời gian kéo dài 6 tiếng.

So với các bộ lọc thủ công, bộ lọc khí trên Xiaomi Purely hoạt động công suất đến 99% để lọc các bụi bẩn, bụi mịn, giúp chống độ ẩm và ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào hệ hô hấp với công nghệ nano tiên tiến. Bạn chỉ cần bấm nút bấm có trên bộ lọc vậy là chúng sẽ hoạt động giúp bạn thở với không khí trong sạch gần như tuyệt đối.

Màng lọc trong bộ lọc khí cũng có thể thay thế dễ dàng, khi chúng bị hư hỏng. Sản phẩm cũng có thể tháo rời để thuận tiện cho việc vệ sinh.

Nhược điểm

Vì là sản phẩm khẩu trang điện tử nên giá thành của một chiếc khẩu trang Xiaomi Purely rất cao. Ở trang web chính thức của Xiaomi Việt Nam đã có giá 400.000 đồng/ sản phẩm. Nếu không mua ở của hàng của Xiaomi thì ở các đại lý giá thành có thể còn cao hơn.

6. Nên mua khẩu trang chống bụi mịn ở đâu?

Để mua khẩu trang chống bụi mịn bạn có thể tìm đến những cửa hàng hay trang web chuyên bán đồ bảo hộ lao động chuyên dụng để được tư vấn và mua hàng đúng chuẩn chất lượng. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua chỗ uy tín trên các trang web thương mại điện tử uy tín hàng đầu như: Tiki, Shopee, Sendo, Lazada,…

Trước khi mua bạn nên đọc bằng đánh giá sản phẩm của những khách đã mua trước ở phía dưới để có thể chọn mua tốt nhất.

Tham khảo: Những kinh nghiệm mua hàng online bạn cần phải biết

7. Lưu ý thời gian sử dụng khẩu trang chống bụi mịn

So với khẩu trang vải mọi người thường giặt sau đó dùng lại hay khẩu trang y tế chỉ dùng một lần rồi vứt thì bạn đã thực sự biết cách sử dụng khẩu trang chống bụi mịn chưa?

Thời gian sử dụng khẩu trang chống bụi mịn khá lâu so với khẩu trang y tế, tuy nhiên nó không thuộc trường hợp được dùng lâu sau đó giặt tái sử dụng khẩu trang vải.

Khoảng thời gian nên thay khẩu trang chống bụi mịn tốt nhất là sau 1 tuần. Nếu ở những nơi hàm lượng bụi mịn thấp thì có thể kéo dài thời gian sử dụng lên 2 tuần. Sau khoảng thời gian này, hãy thay một khẩu trang chống bụi mịn mới nhé!

Bên cạnh đó, một số loại khẩu trang chống bụi mịn khác còn quy định thời gian sử dụng riêng trên bao bì. Vì vậy khi mua sản phẩm bạn hãy để ý về mục thời gian sử dụng tối đa để đạt hiệu quả.

8. Lời kết

Khẩu trang chống bụi mịn không còn quá xa lạ đối với người Việt. Môi trường ngày càng ô nhiễm, việc bảo vệ sức khỏe là ưu tiên hàng đầu trên hết để đảm bảo một cuộc sống chất lượng. Vậy nên, khẩu trang chống bụi mịn được sản xuất như một công cụ hỗ trợ thiết thực nhất để bảo vệ sức khỏe.

Hãy là người tiêu dùng thông minh chọn những khẩu trang chống bụi mịn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, nếu bạn cần tư vấn thêm hãy để lại comment dưới bài vết và share thông tin hữu ích đến cho mọi người.

Viết một bình luận