[Tư vấn] Chọn mua loa thông minh loại nào tốt nhất năm 2024. Mua ở đâu?

5/5 - (3 đánh giá)

Để giúp căn hộ bạn đang sống trở lên thông minh hơn thì Alexa, Google Assistant hay Siri sẽ trở thành những người trợ lý ảo đáng tin cậy của bạn. Đồng hành với các trợ lý ảo để điều khiển thiết bị thông minh trong nhà sẽ không thể thiếu được những chiếc loa thông minh.

Nếu bạn đang xem xét một nền tảng hỗ trợ giọng nói tốt nhất thì loa thông minh là một lựa chọn hàng đầu. Vậy loa thông minh là gì? Loa thông minh làm được những việc gì? Và loa thông minh loại nào tốt nhất?

loa-thong-minh-tot-nhat
Kinh nghiệm mua loa thông minh loại tốt nhất

Trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ giải đáp toàn bộ các thông tin về một trong những sản phẩm công nghệ sẽ là xu hướng mới trên thế giới trong tương lai.

Đồng thời, mình sẽ tư vấn cách chọn mua loa thông minh không chỉ tốt nhất mà còn phải chất nhất trong năm 2024 với các tùy chọn phù hợp với nhu cầu và tương thích với các thiết bị trong căn nhà của bạn. Và đặc biệt có những thiết bị còn hiểu được cả tiếng Việt nữa.

1. Loa thông minh là gì?

Loa thông minh là thiết bị kết nối không dây có kích thước nhỏ gọn và được điều khiển bằng giọng nói dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Được biết đến không chỉ là thiết bị phát nhạc mà loa thông mình còn có thể cung cấp câu trả lời từ các câu hỏi được giới thiệu bằng lời nói và thậm chí kiểm soát các thiết bị trong nhà bạn thông qua tính năng trợ ảo được tích hợp.

Điều này có nghĩa là loa thông minh có thể đóng vai trò là nguồn thông tin trung tâm (thời tiết, từ điển, giao thông, chỉ đường, v.v…) cũng như vài trò là “trợ lý gia đình” để kiểm soát những công việc gia đình thông thường như bật tắt tivi, điều khiển nhiệt độ, bật tắt đèn, khóa cửa, giám sát an ninh, v.v…

2. Tính năng của loa thông minh

Không có tiêu chuẩn công nghiệp chính thức nào về việc một chiếc loa bắt buộc phải tích hợp các tính năng gì. Tuy nhiên, trên thị trường, tên gọi “loa thông minh” đang được áp dụng cho các thiết bị âm thanh độc lập kết hợp với các tính năng cốt lõi sau:

 • Kích thước nhỏ gọn: Cho đến ngày nay, một chiếc loa thông minh cần phải nhỏ gọn để có thể đặt nó ở bất cứ đâu quanh nhà. Kích thước nhỏ cho phép bạn đặt loa hầu như ở bất cứ nơi nào như: Đầu giường, kệ bếp, trên giá sách, bàn học, cạnh tivi, v.v…
 • Phát nhạc: Loa thông minh có thể phát nhạc như bất kỳ loa nào khác, nhưng chúng không được thiết kế theo cùng một cách. Nó không giống như các loa mà bạn kết nối với một bộ thu âm thanh nổi tại nhà, đây là những loa có công suất độc lập. Ngoài ra, bạn có thể đặt nhiều loa thông minh cùng nhãn hiệu xung quanh nhà để có thể phát trên một hoặc đồng thời trên nhiều chiếc loa ở các vị trí khác nhau – tương tự như cách các hệ thống âm thanh không dây chuyên dụng khác hoạt động.
 • Kết nối Internet: Một loa thông minh có thể kết nối với internet thông qua mạng gia đình Wi-Fi của bạn. Thiết lập ban đầu có thể yêu cầu sử dụng điện thoại thông minh hoặc PC để tải xuống một ứng dụng cụ thể nhằm hướng dẫn bạn trong quá trình cài đặt.
 • Truyền phát nhạc: Kết quả của việc kết nối mạng internet, loa thông minh có khả năng truyền phát nhạc từ các nguồn trực tuyến cụ thể được hỗ trợ bởi thương hiệu hoặc kiểu model cụ thể.
 • Kết nối Bluetooth (tùy chọn): Ngoài kết nối internet, loa thông minh cũng có thể hỗ trợ kết nối Bluetooth. Điều này cho phép bạn truyền phát nhạc trực tiếp từ điện thoại thông minh và máy tính bảng tương thích (không phụ thuộc vào mạng Wi-Fi của bạn).
 • Điều khiển bằng giọng nói: Loa thông minh có một (hoặc nhiều) micrô tích hợp, cho phép bạn nói các lệnh mà loa sẽ tuân theo (dựa trên chức năng của nó). Vì vậy, nhờ kết nối internet của loa thông minh, bạn có thể nhận được những kết quả trả lời như: điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa không khí, bật tắt đèn, quạt, dự báo thời tiết, v.v.
 • Trợ lý nhà ảo: Ngoài chức năng nhận dạng và điều khiển bằng giọng nói, một chiếc loa thông minh cũng có thể hoạt động như một “trợ lý ảo”. Các tính năng trợ lý tại nhà có thể bao gồm quyền truy cập vào các loa phát thanh không dây cục bộ, TV, điều hòa nhiệt độ, điều chỉnh hệ thống đèn, phát nhạc, dịch ngôn ngữ, mua sắm (bao gồm đặt hàng và giao hàng tận nơi) hay gọi điện thoại… Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các tính năng được thêm vào đó được cung cấp theo quy định của nhà sản xuất.

3. Các thiết bị và nền tảng loa thông minh phổ biến nhất hiện nay

Theo thống kê của Wikipedia, hiện nay có khoảng 12 thiết bị và nền tảng loa thông minh được sở hữu bởi các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với hàng triệu người trên thế giới tin trưởng sử dụng. Một trong số chúng phải kể đến:

Trợ lý ảoSở hữu bởiThiết bịSố lượng người dùng
Google AssistantGoogleGoogle Home: Home, Home Max, Home MiniKhoảng 14 triệu thiết bị tại Mỹ tính đến tháng 1 năm 2018
Amazon AlexaAmazon– Amazon Echo: Echo, Echo DotKhoảng 31 triệu thiết bị Echo tại Mỹ tính đến thời điểm tháng 1 năm 2018
SiriApple, IncHomepodChưa có thống kê cụ thể
Microsoft CortanaMicrosoftHarman Kardon InvoceChưa có thống kê cụ thể
AliGenieAlibaba GroupTmall GenieChưa có thống kê cụ thể
BixbySamsungGalaxy HomeChưa có thống kê cụ thể

4. Tiêu chí chọn mua loa thông minh tốt nhất hiện nay

4.1. Nhu cầu sử dụng

Với những ai đam mê công nghệ thì loa thông minh chắc chắn là một sản phẩm thuộc top đầu trong danh sách sản phẩm “ham muốn sở hữu”.

Bạn đang có trong tay rất nhiều sản phẩm thông minh như: smartphone, smart tivi, smart light và thậm chí là smart home nữa, vậy mà không có loa thông minh thì thật sự là một thiếu sót lớn. Quả thật là như vậy, với những tính năng và tiện ích mà sản phẩm này mang lại thì việc sở hữu nó là một niềm “khao khát cháy bỏng”.

Còn nếu bạn không phải là một tín đồ của công nghệ thì sao? Vậy thì hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định mua sản phẩm. Bởi lẽ, nếu bạn không khai thác hết những giá trị tuyệt vời của loa thông minh thì nó chẳng khác gì một chiếc loa truyền thống, chỉ dùng để phát nhạc.

4.2. Lựa chọn trợ lý ảo

Như đã đề cập ở trên, một trong những tính năng nổi bật của loa thông minh là ứng dụng “Trợ lý ảo” trong mỗi sản phẩm. Mỗi một thương hiệu khác nhau lại sử dụng “trợ lý ảo” được lập trình khác nhau, cụ thể như: trợ lý Alexa của Amazon, Google với trợ lý Google Assistant, trợ lý Siri của Apple hay trợ lý Bixby của Samsung,…

loa-thong-minh-tot-nhat-1
Trợ lý ảo hỗ trợ lệnh bằng giọng nói

Trợ lý của Amazon và Google được đánh giá là hiểu nhiều về hồ sơ của người dùng, thậm chí nhận ra giọng nói của những người khác nhau và phản hồi dựa trên tài khoản và lịch sử dùng của chính họ.

Các nhà cung cấp gọi nó với cái tên “trợ lý” bởi lẽ nó giúp ích và hỗ trợ tích cực người dùng trong các công việc đơn giản như: gọi điện, nhắn tin, tìm kiếm thông tin trên mạng, đạt lịch hẹn – báo thức, nhắc nhở lịch làm việc, tra cứu ngày tháng, thời tiết v.v… chỉ bằng các câu lệnh.

Bên cạnh đó, thiết bị còn có khả năng điều khiển các thiết bị thông minh khác trong gia đình như: tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, hệ thống đèn, âm thanh… và đặc biệt hoạt động hiệu quả với những thiết bị cùng nhà cung cấp.

Ngoài ra, công năng của mỗi sản phẩm còn phụ thuộc vào cấu hình “hệ sinh thái” của những thiết bị đi kèm tương thích với từng loại loa. Hiểu một cách đơn giản hơn là trợ lý ảo của Google thông thường sẽ tương thích với những sản phẩm điện tử do Google cung cấp, tương tự với những nhà sản xuất khác cũng vậy.

Lời khuyên cho bạn là hãy lựa chọn sản phẩm loa thông minh có độ tương thích lớn nhất với các thiết bị tích hợp hoặc các thiết bị mở rộng bởi bên thứ 3.

Lưu ý: Hiện tại, trợ lý ảo Google Assistant là trợ lý hỗ trợ tiếng Việt tốt nhất. Bạn hãy cân nhắc sử dụng các thiết bị có hỗ trợ Google Assistant nếu muốn ra lệnh bằng tiếng Việt.

4.3. Lựa chọn kiểu dáng và phong cách

Loa thông minh của bạn nên phù hợp với nội thất tổng thể của căn nhà từ kích thước, kiểu dán, phong cách cho đến màu sắc. Cả Amazon và Google đều cung cấp một số tùy chọn loa với đa dạng về màu sắc, riêng Apple chỉ có 2 màu cơ bản là đen và trắng.

loa-thong-minh-tot-nhat-2
Các mấu loa thông minh của Amazon, Google, Apple

Một số sản phẩm loa thông minh có màn hình trung tâm như Amazon Echo Spot, Echo Show… có thể hiển thị thời gian, ảnh, video Youtube và kết quả truy vấn ngay trên màn hình được tích hợp của chúng.

4.4. Lựa chọn nghe nhạc

Bạn sẽ thường xuyên nghe nhạc trên loa thông minh phải không? Để có chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn có thể sử dụng loa Sonos One, Google Home, HomePod hoặc Amazon Echo Dot. Echo và Echo Plus có chất lượng âm thanh ở mức khá vì chúng thiếu âm trầm mạnh mẽ.

Tất cả các loa thông minh có thể phát nhạc từ điện thoại của bạn nhưng bạn phải sử dụng chúng với các dịch vụ đám mây.

4.5. Lựa chọn phần cứng đi kèm

Tiêu chí này được hiểu là việc lựa chọn các thiết bị tương thích với loa thông minh. Ví dụ như Apple TV hoạt động tốt với loa HomePod hay Chromecast hoạt động tốt với Google Home,….

Theo các chuyên gia công nghệ đánh giá, Google Home và Amazon Echo đều có khả năng tương thích cao với đa dạng các thiết bị thông minh trong gia đình.

Để biết thêm thông tin về tiêu chí lựa chọn này, bạn có thể truy cập vào website của nhà sản xuất để tìm hiểu thông tin, danh sách của các sản phẩm phù hợp loa thông minh mà hãng đó cung cấp.

4.6. Giá thành sản phẩm

Giá thành của loa thông mình nằm trong khung giao động tương đối lớn, từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng, thậm chí có những sản phẩm tiệm cận với mức giá 10 triệu đồng.

Căn cứ vào kích thước, công suất và tính năng hỗ trợ như màn hình, đèn led phát sáng… mà loa thông mình có mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để bạn đưa ra quyết định phù hợp.

4.7. Thương hiệu sản phẩm

Sản phẩm loa thông minh đầu tiên ra đời năm 2015 thuộc sở hữu của Amazon với trợ lý ảo Alexa đã làm “khuynh đảo” toàn cầu nói chung và giới đam mê công nghệ nói riêng bởi những giá trị mà sản phẩm mang lại.

Google là ông lớn thứ 2 góp mặt trong lĩnh vực sản xuất và phân phối loa thông minh khi chứng kiến sự thành công của Amazon và nhạy bén khi nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường. Sản phẩm loa thông minh đầu tiên của Google ra mắt vào năm 2017.

Và từ đó đến nay, đã có thêm nhiều cái tên khác góp mặt trong cuộc đua khốc liệt này như: Apple, Samsung, Sony, LG…

Nói về sự tương thích cho nhiều thiết bị thì các loa của Amazon và Google có khả năng tương thích với nhiều thiết bị.

4.8. Nguồn gốc xuất xứ

Cũng như nhiều sản phẩm loa truyền thống khác, Trung Quốc là “cái nôi” sản xuất các sản phẩm công nghệ khi đa số các nhà máy sản xuất và lắp ráp loa thông minh của các thương hiệu nổi tiếng đều được đặt tại lãnh thổ của đất nước tỷ dân này.

Một số ít sản phẩm có nguồn gốc từ Châu Âu, tuy nhiên mức giá thành để sở hữu là rất cao.

4.9. Chính sách bảo hành

Các sản phẩm loa thông minh có thời gian bảo hành từ 12 – 24 tháng tùy thuộc vào công bố của nhà sản xuất. Một số thương hiệu như Apple hay Samsung áp dụng chính sách đổi trả hàng như với điện thoại trong trường hợp sản phẩm bị lỗi từ nhà cung cấp.

5. Mua loa thông minh ở đâu uy tín – chất lượng?

Như rất nhiều thiết bị điện tử khác, bạn không thể chỉ nhìn bề ngoài đẻ đánh giá là loa thông minh loại nào là tốt. Hơn hết, là một người tiêu dùng bình thường, bạn cũng không có đủ kỹ năng để đánh giá tiêu chí chất lượng của sản phẩm.

Vậy nên, việc lựa chọn mua hàng tại những cơ sở uy tín như: Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim, Pico,… hay tại các gian hàng chính hãng trên những trang thương mại điện tử lớn như: Shopee, Tiki, Lazada, Adayroi, Sendo… luôn là những sự lựa chọn thông minh.

6. Top 5 loa thông minh tốt nhất hiện nay

6.1. Loa thông minh Amazon Echo Dot 3

Amazon là một doanh nghiệp thương mại điện tử đa quốc gia được thành lập năm 1994 tại Hoa Kỳ bỏi Jeff Bezos với ngành nghề kinh doanh ban đầu là một cửa hàng sách trực tuyến. Sau nhiều năm phát triển, Amazon đã mở rộng nhanh chóng và tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

loa-thong-minh-tot-nhat-3
Loa thông minh Amazon Echo Dot 3

Echo Dot 3 của Amazon ra đời đã tạo ra một cuộc cách mạng khi nó làm tốt cả 2 chức năng là: loa thông minh và loa cho chất lượng âm thanh tuyệt vời. Đây sẽ là chiếc loa thông minh đầu tiên không khiến người dùng phải lựa chọn giữa trợ lý ảo Alexa, Google Assistant hay Siri.

Theo các chuyên gia về công nghệ dự đoán, Amazon Echo Dot 3 sẽ là một chiếc loa tốt nhất trên thị trường vào năm 2024 với khả năng kết nối thiết bị tuyệt vời.

Ưu điểm

 • Thiết kế tinh tế, nhẹ nhàng, nhỏ gọn.
 • Chất lượng âm thanh phong phú.
 • Kết nối được với hệ thống loa ngoài qua cáp 3.5, bluetooth, wifi.
 • Có khả năng phát nhạc trong khi Alexa bị tắt tiếng.
 • Có thể nghe thấy lệnh điều khiển trong môi trường không gian ồn ào.
 • Nhiều lựa chọn dịch vụ âm nhạc.
 • Thích hợp với hầu hết các thiết bị thông minh trong căn hộ
 • Bề mặt thiết bị có đèn LED báo nguồn cùng với đèn nhỏ cho bạn biết khi Alexa đang nghe.

Nhược điểm

 • Chưa có hàng chính hãng ở Việt Nam. Chủ yếu là xách tay.

6.2. Loa thông minh Amazon Echo 2nd Generation

Dòng sản phẩm loa thông minh Echo của Amazon cực kì phổ biến trên thế giới, góp phần đưa trợ lý giọng nói thông minh trở thành xu hướng toàn cầu. Đây là chắc chắn là sản phẩm tuyệt vời cho hệ sinh thái nhà thông minh.

loa-thong-minh-tot-nhat-4
Loa thông minh Amazon Echo 2nd Generation

Nếu bạn đang theo đuổi một chiếc loa thông minh kết hợp âm thanh hay và hỗ trợ trọng nói tốt thì Amazon Echo 2nd Generation là lựa chọn không tồi.

Amazon Echo rẻ hơn, nhỏ hơn Sonos One và cũng có kiểu dáng ít ấn tượng hơn, tuy nhiên đây vẫn là một chiếc loa thông minh đáng để lựa chọn.

Ưu điểm

 • Âm thanh trong trẻo.
 • Skill Alexa được cải thiện đáng kể khi hiểu giọng nói tốt hơn so với Sonos.
 • Hầu như luôn có thể nghe thấy bạn với cụm 7 micro xung quanh thiết bị.
 • Cụm đèn LED trên đỉnh luôn phát sáng thành vòng tròn khi nghe lệnh.
 • Tắt tiếng – ngắt kết nối điện.
 • Mức giá hợp lý hơn Amazon Sonos One.

Nhược điểm

 • Sản phẩm luôn lắng nghe nên có thể vô tình kích hoạt.
 • Không tương thích với AirPlay 2.
 • Âm thanh không nhiều bass.

6.3. Loa thông minh Google Home

Google là một thương hiệu Mỹ được thành lập năm 1998 với tốc độ phát triển bùng nổ rất đáng kinh ngạc. Tính cho đến thời điểm hiện tại, Google đã cung cấp ra thị trường thế giới nhiều dịch vụ nổi bật như: Google Search, Google Chrome, Google Maps, Google Dịch, Gmail, Google Drive, Google Docs, Google Sheets, v.v….

Loa thông minh Google Home ra đời sau sản phẩm đầu tiên của Amazon đến 2 năm (một con số quá dài trong ngành công nghệ) nhưng đây là một đối thủ cạnh tranh xứng tấm trên mọi mặt trận: tính năng, công nghệ, chất lượng, doanh số tiêu thụ, thị trường mục tiêu… so với loa thông minh của Amazon.

loa-thong-minh-tot-nhat-5
Loa thông minh Google Home

Google Home là một loa thông minh có kiểu dáng đẹp, hấp dẫn đầy quyến rũ. Ngoài khả năng phát nhạc chất lượng, loa thông minh Google Home còn có thể điều khiển các thiết bị thông minh khác trong căn hộ.

Mặt trên của loa là bề mặt cảm ứng với 2 lỗ micro. Chạm và bề mặt sẽ tạm dừng nhạc hoặc hủy hành động hiện tại. Trong khi trượt ngón tay theo hình vòng tròn sẽ điều chỉnh âm lượng tăng hoặc giảm. Thiết bị phản ứng nhanh nhưng bạn cũng có thể thực hiện hành động thông qua giọng nói.

Ưu điểm

 • Kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn.
 • Trợ lý ảo Google Assistant rất thông minh (hỗ trợ tiếng Việt) với tầm hiểu biết lớn, có thể trả lời nhiều câu hỏi.
 • Chất lượng âm thanh tuyệt vời.
 • Lắng nghe những từ thức tỉnh như “OK Google” hoặc “Hey Google” rất nhạy.
 • Phát nhạc từ Spotify và Google Play Music.

Nhược điểm

 • Thay đổi âm lượng có chút khó khăn.
 • Có thể luôn nghe thấy bạn nên lo ngại về quyền riêng tư.

6.4. Loa thông minh Google Home Mini

Với Amazon, Echo thuộc thế hệ thứ 3 đã được ra mắt nhưng Google Home Mini vẫn không thay đổi từ ngoại hình cho đến những tính năng. Tuy nhiên, Google Home Mini có thể làm được khá nhiều thứ mà Google Home lớn có thể làm – điều này được đề cập chi tiết hơn trong hướng dẫn Google Assistant.

loa-thong-minh-tot-nhat-6
Loa thông minh Google Home Mini

Nhìn chung, Google Home Mini là một loa thông minh mini có giao diện tuyệt vời với hàng tấn tinh năng nhưng nó thiếu một số tính linh hoạt so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Ưu điểm

 • Ngoại hình thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn.
 • Hoạt động tốt với hệ sinh thái Chromecast hiện có của Google
 • Trợ lý ảo Google Assistant có thể thực hiện nhiều mệnh lệnh điều khiển (được đánh giá là thông minh hơn Alexa).
 • Có thể phát nhạc từ một số dịch vụ tên tuổi, như Google Play Music, Spotify và TuneIn.
 • Phát âm thanh 360 độ
 • Giá cả hợp lý.

Nhược điểm

 • Không có đầu ra âm thanh 3,5mm hoặc Bluetooth.
 • Điểu khiển cảm ứng chỉ để chỉnh mức âm lượng.

6.5. Loa thông minh Apple HomePod

Apple Inc. là một trong 4 tập đoàn công nghệ Big Four trên thế giới (bao gồm Amazon, Google và Facebook) đều có nguồn gốc từ Mỹ. Được thành lập vào khá sớm, vào năm 1976 với tên Apple Computer, Inc. và chính thức đổi thành Apple Inc. vào năm 2007.

Cũng từ thời điểm này, các sản phẩm lới logo quả táo khuyết bắt đầu làm mưa làm gió trong giới công nghệ, đáng chú ý là: iPod, iPhone, iPad, Macbook, Apple Watch… Loa thông minh tuy “sinh sau đẻ muộn” so với những đối thủ cạnh tranh nhưng cũng dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trên toàn thế giới.

loa-thong-minh-tot-nhat-7
Loa thông minh Apple HomePod

Apple HomePod là một loa thông minh được điều khiển bằng giọng nói, lắng nghe từ thức tỉnh “Hey” hoặc “Hey, Siri” và sau đó bắt đầu truyền phát những gì bạn nói với Apple để diễn giải các lệnh của bạn và làm theo những gì bạn muôn.

Loa thông minh HomePod có kích thước lớn hơn Amazon Echo, Sonos One hay Google Home nhưng điều đó không làm giảm đi sức hấp dẫn của nó. Sản phẩm có sẵn màu đen hoặc trắng, bề mặt bóng nhỏ với các phím “+”, “-” phát sáng, màn hình trung tâm ẩn sẽ nhấp nháy màu khi Siri đang lắng nghe bạn.

Ưu điểm

 • Kiểu dáng thiết kế sang trọng.
 • Chất lượng âm thanh tuyệt vời từ hip-hop, EDM, rock đến Classic
 • Hệ thống 7 loa được điều khiển bởi bộ xử lý A8.
 • Trợ lý Siri và Apple Music hoạt động tốt.
 • Có thể nghe và nhận lệnh rõ ràng trong điều kiện tiếng ồn.
 • Chức năng lựa chọn giọng nam hoặc giọng nữ.
 • Điều khiển một số thiết bị Smart Home khi chúng được kết nối với Apple’s HomeKit.

Nhược điểm

 • Không kết nối Bluetooth.
 • Không có Spotify và radio.
 • Không hỗ trợ Android hoặc Windows.
 • Giá thành cao.

7. Lắp đặt hệ thống smarthome điều khiển bằng loa thông minh

Để có thể lắp đặt hệ thống nhà thông minh điều khiển bằng giộng nói thông qua loa thông minh bạn sẽ cần có các thiết bị bao gồm:

 • Google Home Mini hoặc Amazon Echo,…
 • Bộ điều khiển trung tâm
 • Công tác, ổ cắm thông minh
 • Bộ điều khiển hồng ngoại cho các thiết bị máy lạnh, quạt, tivi,…
loa-thong-minh-tot-nhat-8
Sơ đồ lắp đặt smarthome với loa thông minh

Nguyên lý hoạt động đó là: bạn ra lệnh bằng giọng nói tới Google Home Mini, lệnh sẽ được truyền tới bộ điều khiển trung tâm. Sau đó nó sẽ phân tích và ra lệnh cho các công tắc, bộ điều khiển hồng ngoại bật tắt các thiết bị.

Ngoài ra, bạn có thể mở rộng thêm hệ thống với các thiết bị khác tùy theo nhu cầu.

8. Video hệ thống smarthome điều khiển giọng nói Google assistant

Nguồn: Tinhte

9. Kết luận

Nhìn chung, Amazon và Google là 2 thương hiệu được gắn liền với hệ sinh thái loa thông minh mỗi khi thiết bị này được đề cập đến. Amazon tương thích với nhiều tính năng của bên thứ ba và một loạt các sản phẩm nhà thông minh có sẵn, nhưng Google được tích hợp và tất cả các điện thoại Android và có sự hiểu biết cũng như truy vấn ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn.

Nếu bạn muốn trợ lý Alexa làm việc với hiệu suất tốt nhất, Echo là một lựa chọn không tồi. Nếu bạn đang tìm kiếm một loa âm nhạc chất lượng cao thì Google Home là một lựa chọn thông minh.

Hy vọng với những tư vấn và chia sẻ của mình, bạn sẽ chọn mua được một sản phẩm loa thông minh tốt nhất, chất nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng và tương thích tốt nhất với các thiết bị trong gia đình.

6 bình luận về “[Tư vấn] Chọn mua loa thông minh loại nào tốt nhất năm 2024. Mua ở đâu?”

 1. Theo mình tìm hiểu qua thì sản phẩm này không được xếp vào là loa thông minh bạn nhé. Nó chỉ là loa giải trí cho trẻ với những Kidpal ngộ nghĩnh và chức năng lưu trữ audio cho trẻ nghe thôi.

Viết một bình luận